ผู้อำนวยการสำนักงาน
นายสุพร แผ่แสงจันทร์
ผู้อำนวยการสำนักงาน
พระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์

ดาวน์โหลดเอกสาร
สถิติผู้มาเยือน
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้45
mod_vvisit_counterเมื่อวาน311
mod_vvisit_counterอาทิตย์นี้1762
mod_vvisit_counterอาทิตย์ที่แล้ว2086
mod_vvisit_counterเดือนนี้7998
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว14690
mod_vvisit_counterทุกวัน316728

Online (20 minutes ago): 3
Your IP: 54.90.178.218
,
วันนี้ : Jul 25, 2014
ขณะนี้มีผู้ชม
We have 47 guests online
Statistics
Members : 4
Content : 783
Web Links : 6
Content View Hits : 329056
พศจ.สุรินทร์
 
Home

งานฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

         ด้วยวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเจริญพระชันษาครบ ๑๐๐ ปี จังหวัดสุรินทร์กำหนดจัดงานฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี เพื่อถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โดยกำหนดให้มีกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

          ๑. พิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระภิกษุสามเณรจำนวน ๑๒๐ รูป ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์

          ๒. จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับชีวประวัติ ในระหว่างวันที่ ๒-๔ ตุลาคม ๒๕๕๖  ณ ศาลาการเปรียญวัดศาลาลอย พระอารามหลวง และวัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ

          ๓. จัดปฏิบัติธรรม ณ สำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดสุรินทร์ทั้ง ๒๖ แห่ง

          จังหวัดสุรินทร์จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เพื่อถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในวันพฤหัสบดีที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ เวลา ๐๗.๐๐ น. เป็นต้นไป ณ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์

ข่าว/รายงาน: นายภัทรพล ชำนิยา

 

พิธีหล่อพระพุทธชยันตี หลวงพ่อทันใจ

          เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๒.๑๕ น. นายสุพร แผ่แสงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีหล่อพระพุทธชยันตี หลวงพ่อทันใจ เพื่อประดิษฐานบนยอดเขาศาลา ณ วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ โดยมีพระพิศาลศาสนกิจ เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยพระเถระ พระภิกษุสามเณร และพุทธศาสนิกชนร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

ข่าย/รายงาน : นายภัทรพล ชำนิยา

ภาพ : อธิโชติ สายแก้ว

Read more...

 

เข็มที่ระลึก งานฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ๓ ตุลาคม ๒๕๕๖

          เชิญร่วมสั่งซื้่อเข็มที่ระลึก งานฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ๓ ตุลาคม ๒๕๕๖  จำหน่ายในราคา  ๓๐๐  บาท  มีลักษณะเป็นโลหะชุบทองลงยาสี ขนาดประมาณ ๔ เซนติเมตร  เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิ "สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร"  ได้ตั้งแต่วันที่  ๑๐  กันยายน ๒๕๕๖ เป็นต้นไป ณ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัด และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในวันและเวลาราชการ

                                                                         สุกันยา  วารีดำ /  รายงาน

 

ขอเชิญร่วมอนุโมทนากฐินพระราชทานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และร่วมถวายกฐินแก่วัดที่ไม่มีเจ้าภาพทั่วประเทศ ประจำปี ๒๕๕๖

          ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐิน ประจำปี ๒๕๕๖ ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นำถวายพระสงฆ์ที่จำพรรษา ณ วัดไชยชุมพลชนะสงคราม (วัดใต้) ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ในวันเสาร์ที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้แจ้งมติมหาเถรสมาคมครั้งที่ ๑๙/๒๕๕๖ เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๖ เรื่องการถวายกฐินแก่วัดที่ไม่มีเจ้าภาพทั่วประเทศ ประจำปี ๒๕๕๖ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการทำนุบำรุงส่งเสริมและจรรโลงพระพุทธศาสนาให้มั่นคง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร และถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา

Read more...

 

การเบิกจ่ายเงินอุดหนุนนิตยภัต

           ด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์  ได้ดำเนินการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนนิตยภัต ประจำเดือนกันยายน 2556  และเงินอุดหนุนนิตยภัตตกเบิกครั้งที่ 1 งวดเดือนสิงหาคม-กันยายน  2556  ได้โอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารฯของผู้มีสิทธิรับเงินแล้ว  เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2556

            ผ่องศรี  เภสัชชา / รายงาน

           

 

 

การเบิกจ่ายเงินอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา

             ด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์  ได้ดำเนินการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา  ประจำเดือนกันยายน 2556  และโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของโรงเรียนแล้ว  เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2556

              ผ่องศรี  เภสัชชา / รายงาน

 

เงินอุดหนุนสมทบปรับปรุง ซ่อมแซมอาคารอาคารเรียนร.ร.พระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา

          ด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  ได้จัดสรรเงินอุดหนุนสมทบปรับปรุง ซ่อมแซมอาคารเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา  ประจำปีงบประมาณ  ๒๕๕๖  จังหวัดสุรินทร์  จำนวน ๒ โรง ดังนี้          
           ๑. โรงเรียนปริยัติโกศลวิทยา                       จำนวน     ๒๐๐,๐๐๐  บาท
           ๒. โรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดโพธาราม     จำนวน       ๘๐,๐๐๐   บาท

นารีรัตน์ :  รายงาน

 

 

กิจกรรมทำบุญในช่วงเทศกาลเข้าพรรษากับยุวพุทธิกสมาคมจังหวัดสุรินทร์ ครั้งที่ ๔ ประจำปี ๒๕๕๖

          เมื่อวันเสาร์ที่ ๗ กันยายน ๒๕๕๖ ยุวพุทธิกสมาคมจังหวัดสุรินทร์ได้จัดกิจกรรมทำบุญในช่วงเข้าพรรษา ณ วัดโพธิพฤกษาราม ตำบลท่าตูม อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ มีกิจกรรมต่างๆ ดังนี้ ไหว้พระ สวดสรรเสริญพระรัตนตรัย รับศีล ถวายภัตตาหารเพล แสดงพระธรรมเทศนา ถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระภิกษุสามเณร โดยได้รับความเมตตาจาก ผศ.ดร.พระครูปริยัติวิสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิพฤกษาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสมคิด รักษ์รอด ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองสุรินทร์เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และเป็นองค์แสดงธรรม มีวัดในเขตตำบลท่าตูมเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน ๖ วัด พระภิกษุ สามเณร ๔๐ รูป พร้อมทั้งพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีจำนวนมาก มียอดปัจจัยที่ได้รับจากการบริจาค จำนวน ๑๑๖,๖๑๘ บาท ทั้งนี้ ได้มอบปัจจัยจำนวนดังกล่าวให้วัดโพธิพฤกษารามเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาวัดต่อไป

ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา

ภาพ : อธิโชติ สายแก้ว

Read more...

 

การสำรวจที่พักสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้

           ด้วยกรมป่าไม้ ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดำเนินการสำรวจที่พักสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการเข้าไปอยู่อาศัยหรือใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ของพระสงฆ์ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย และหาแนวทางที่เหมาะสมและส่งเสริมให้สถาบันศาสนามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
           ในการนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้ประสานแจ้งเจ้าคณะอำเภอที่มีที่พักสงฆ์อยู่ในพื้นที่ป่าไม้ สำรวจและส่งแบบรายงานที่พักสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่ป่าไม้ ส่งสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ภายในวันที่ 20 กันยายน  2556 เพื่อรวบรวมข้อมูลและดำเนินการแก้ไขปัญหา  หากที่พักสงฆ์ใดไม่ยื่นแบบรายงานและไม่มีชื่อในฐานข้อมูล กรมป่าไม้จะไม่อนุญาตให้มีการดำเนินกิจกรรมสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ต่อไป
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (forest.pdf)ประกาศกรมป่าไม้ 398 Kb
 

การป้องกันอัคคีภัยในวัด

        ด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้รับแจ้งเหตุอัคคีภัยในช่วงเดือนสิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา จำนวน 2 วัด คือ 
       1. วัดป่าสองห้อง  ตำบลโนน  อำเภอโนนนารายณ์
       2. วัดแจ้งศรีโพธิ์ทอง  ตำบลชุมพลบุรี  อำเภอชุมพลบุรี
       เป็นเหตุให้กุฏิได้รับความเสียหายทั้งหลัง พร้อมทรัพย์สินอีกหลายรายการ และเพื่อเป็นการป้องกันเหตุอัคคีภัยดังกล่าว จึงขอให้วัดเฝ้าระวังและตรวจสอบ ดังนี้

ข่าว : พิบูลย์  สุขอยู่

 

Read more...

 

พิธีฉลองตราตั้งเจ้าคณะอำเภอศีขรภูมิ (ธ) ถวายแด่พระครูสุทธิปัญญาภรณ์ และพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี

 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๕ กันยายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๐.๓๐ น. นายสุพร แผ่แสงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีฉลองตราตั้งเจ้าคณะอำเภอศีขรภูมิ (ธ) ถวายแด่พระครูสุทธิปัญญาภรณ์ และพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี ๑๐๐ ปี ถวายแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เพื่อสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ มอบให้โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรี ณ มณฑลพิธีวัดป่าอตุโลบุญญลักษม์ ตำบลสนม อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ ทั้งนี้ ได้รับความเมตตาจากพระธรรมโสภณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค ๘ (ธ)  และเจ้าอาวาสวัดสุทธจินดา จังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยพระเถรานุเถระ พระภิกษุสามเณร ตลอดทั้งพุทธศาสนิกชนร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก  และในเวลา ๑๓.๐๐ น. พระสงฆ์ฝ่่ายธรรมยุตในจังหวัดสุรินทร์ได้ประกอบสังฆกรรมลงอุโบสถสามัคคี ณ อุโบสถวัดป่าอตุโลบุญญลักษม์ในครั้งนี้ด้วย

Read more...

 
More Articles...
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
พระโสภณปริยัตยาภรณ์
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
วัดพรหมสุรินทร์

เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)
พระพิศาลศาสนกิจ
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)
วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร 
นาฬิกา
แนะนำเว็บไซต์
Untitled Document
เว็บไซด์คณะสงฆ์จังหวัด(ธ)

เว็บสำนักพุทธฯแห่งชาติ.

เว็บสำนักพุทธฯจังหวัด.

แม่กองธรรมสนามหลวง
gongtham

ติวสอบธรรมศึกษา
แบบสำรวจความคิดเห็น
คุณเข้าวัดเพื่ออะไร
 
ราคาน้ำมันวันนี้
พยากรณ์อากาศ
สำรวจความพึงพอใจ
สำรวจความพึงพอใจเว็บไซด์พศจ.
 
หนังสือธรรมะ
กายคตาสติ โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง
พระสาวก โดย หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
การพัฒนาอินทรียสังวร โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง
ประมวลจริยธรรมข้าราชการ