ผู้อำนวยการสำนักงาน
นายวิรอด  ไชยพรรณา
ผู้อำนวยการสำนักงาน
พระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์

ดาวน์โหลดเอกสาร
สถิติผู้มาเยือน
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้248
mod_vvisit_counterเมื่อวาน279
mod_vvisit_counterอาทิตย์นี้2057
mod_vvisit_counterอาทิตย์ที่แล้ว2335
mod_vvisit_counterเดือนนี้6551
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว9741
mod_vvisit_counterทุกวัน363906

Online (20 minutes ago): 8
Your IP: 54.145.243.51
,
วันนี้ : Dec 20, 2014
ขณะนี้มีผู้ชม
We have 70 guests online
Statistics
Members : 4
Content : 909
Web Links : 6
Content View Hits : 369238
พศจ.สุรินทร์
 
Home

คณะสงฆ์อำเภอศีขรภูมิจัดงานวันมาฆบูชา

          เมื่อวันที่  ๑๓  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๗  พระมหาเจริญสุข  คุณวีโร  เจ้าคณะอำเภอศีขรภูมิ ประธานฝ่ายสงฆ์ และ นายสุพร  แผ่แสงจันทร์ ประธานฝ่ายฆราวาส ในการจัดงานวันมาฆบูชา ประจำปี ๒๕๕๗  ณ วัดทุ่งสว่างนารุ่ง ตำบลนารุ่ง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์  ซึ่งในงานได้จัดให้กิจกรรมต่าง ๆ เช่น การประกวดบรรยายธรรม การประกวดสดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ การประกวดโต๊ะหมู่บูชา ของนักเรียน โดยยึดหลัก บวร คือ บ้าน วัด โรงเรียน  ในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากคณะสงฆ์ ครูพระสอนศีลธรรม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารโรงเรียน ได้นำนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก
กนกนาถ    สินมาก : ข่าว

Read more...

 

กิจกรรรมวันมาฆบูชาจังหวัดสุรินทร์ ประจำปี ๒๕๕๗

          เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗  จังหวัดสุรินทร์ได้จัดกิจกรรมวันมาฆบูชา ประจำปี ๒๕๕๗ ณ วัดมงคลคชาราม บ้านช้างหมอบ ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ทั้งนี้ได้รับความเมตตาจากพระพิมลพัฒนาทร (หลวงพ่อพวน วรมงฺคโล) เจ้าอาวาสวัดมงคลรัตน์และที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลคอโค เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ได้รับเกียติจากนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยพระภิกษุสามเณร ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีจำนวนมาก 
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
ภาพ : อธิโชติ สายแก้ว

Read more...

 

การจัดอบรมบาลีก่อนสอบสนามหลวง ประจำปี 2557

           เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 13.00  น. พระธรรมโมลี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุรรินทร์ เป็นประธานในพิธีเปิดการจัดอบรมบาลีก่อนสอบสนามหลวง ประจำปี 2557  ณ วัดพรหมสุรินทร์  จังหวัดสุรินทร์ โดยมีพระโสภณปริยัติยาภรณ์ รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ได้ถวายการต้อนรับและกล่าวรายงานความเป็นมาของการจัดอบรมในครั้งนี้ ในการนี้ นายสุพร  แผ่แสงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์  ได้มาร่วมเป็นเกียรติและกล่าวให้กำลังใจแก่พระภิกษุสามเณร ซึ่งมีพระภิกษุสามเณรผู้ที่จะเข้าสอบ ร่วมอบรมในครั้งนี้ จำนวน 84 รูป  รายละเอียด ดังนี้
ข่าว : กาญจนาพร  ระหว่างบ้าน

Read more...

 

การศึกษาดูงาน ณ สาธารณรัฐอินเดียและสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล ประจำปี ๒๕๕๗

ตามที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้จัดทำแผนงาน/โครงการเจ้าคณะปกครองสงฆ์และพระภิกษุสามเณร ศึกษาดูงานสักการะสังเวชนียสถาน ๔ ตำบล ณ สาธารณรัฐอินเดียและสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล ประจำปี ๒๕๕๗ นั้น จังหวัดสุรินทร์ มีพระภิกษุสามเณรที่ได้รับการคัดเลือกให้เดินทางเพื่อศึกษาดูงานสักการะสังเวชนียสถาน ๔ ตำบล ในรุ่นที่ ๓ ประจำปี ๒๕๕๗ จำนวน ๖ รูป โดยกำหนดเดินทางในระหว่างวันที่ ๗-๑๔ มีนาคม ๒๕๕๗ 
ข่าว/รายงาน :  ภัทรพล ชำนิยา

Read more...

 

พศจ.สุรินทร์ออกนิเทศ ติดตามการเตรียมความพร้อมการสอบ O-NETและ B-NET

     นายสุพร  แผ่แสงจันทร์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ และคณะ  ได้ออกนิเทศ ติดตาม การเตรียมความพร้อมในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) และการเตรียมความพร้อมในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านพระพุทธศาสนา (B-NET)  ระหว่างวันที่  ๔ - ๗ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๗  ณ  โรงเรียนพระปริยัติธรรม  แผนกสามัญศึกษา  ในจังหวัดสุรินทร์  จำนวน ๘  โรง
นารีรัตน์  มีขันทอง  :  รายงาน

Read more...

 

รายนามพระสงฆ์จังหวัดสุรินทร์ ที่จะเข้ารับพระราชทานสัญญาบัตร พัดยศและผ้าไตร ประจำปี ๒๕๕๖

    สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้มีบัญชากำหนดวันพระราชทานสัญญาบัตร พัดยศและผ้าไตร ประจำปี ๒๕๕๖ แก่พระสงฆ์ที่ได้รับพระราชทานเลื่อนและตั้งสมณศักดิ์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ในเขตปกครองคณะสงฆ์หนตะวันออก ภาค ๑๐-๑๑-๑๒ ในวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ เวลา ๑๓.๓๐ น. ณ วัดพระธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม จังหวัดสุรินทร์มีพระสงฆ์ที่ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเลื่อนและตั้งสมณศักดิ์ จำนวน ๕๓ รูป ดังนี้ เลื่อนสมณศักดิ์ จำนวน ๒๒ รูป และตั้งสมณศักดิ์ จำนวน ๓๑ รูป
ข่าว/รายงาน : นารีรัตน์ มีขันทอง
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (kamnodkan.jpeg..jpg)กำหนดการพิธีพระราชทานสัญญาบัตร พัดยศและผ้าไตร ประจำปี ๒๕๕๖214 Kb
Download this file (lean.xls..xls)รายชื่อพระสงฆ์ที่ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์27 Kb
Download this file (tang.xls..xls)รายชื่อพระสงฆ์ที่ได้รับตั้งสมณศักดิ์35 Kb
 

การจัดงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี ๒๕๕๗

          ด้วยมหาเถรสมาคม ได้มีมติที่ ๑๗/๒๕๕๗ ในการประชุมมหาเถรสมาคม เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๗ ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมกับคณะสงฆ์ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา โดยส่วนกลางจัดกิจกรรมที่พุทธมณฑล สำหรับส่วนภูมิภาคกำหนดจัดกิจกรรมในวันศุกร์ที่  ๑๔  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๗  ณ  วัดทุกวัดทั่วราชอาณาจักร
          ในส่วนของจังหวัดสุรินทร์ ระดับจังหวัด จัดกิจกรรมที่วัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ และวัดพรหมสุรินทร์  ในการนี้  จึงขอความเมตตานุเคราะห์เจ้าคณะอำเภอทุกอำเภอ ทั้ง ๒ นิกาย โปรดแจ้งวัดในเขตปกครองได้จัดงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี ๒๕๕๗  ทั้งนี้ โปรดรายงานผลการจัดกิจกรรมส่งสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ภายในวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ เพื่อรวบรวมรายงานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทราบต่อไป
กนกนาถ    สินมาก : ข่าว
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (makabucha.doc)หนังสือแจ้งแบบรายงานผลการจัดกิจกรรม99 Kb
 

ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างหนังสือทำวัตรสวดมนต์

    ด้วยวัดป่าเทพประทาน ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดทำโครงการพิมพ์หนังสือทำวัตรสวดมนต์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สำหรับแจกจ่ายแก่พุทธศาสนิกชนที่สนใจใฝ่ศึกษาธรรมในพระพุทธศาสนา และเป็นการช่วยเผยแผ่หลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้มั่นคงสืบไป สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ จึงขอเชิญชวนพุทธสาสนิกชนทุกท่าน ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างหนังสือทำวัตรสวดมนต์ตามกำลังศรัทธา ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ วัดป่าเทพประทาน ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ โทร.๐๘๙-๘๒๙๙๕๓๐, ๐๘๘-๐๗๙๕๕๒๕
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
 

พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในโอกาสครบรอบวันสิ้นพระชนม์ ๑๐๐ วัน

   เมื่อวันศุกร์ที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๕๗ เวลา ๐๗.๓๐ น. นายสุพร แผ่แสงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยข้าราชการ เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในโอกาสครบรอบวันสิ้นพระชนม์ ๑๐๐ วัน  ณ วัดบูรพาราม พระอารามหลวง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ในโอกาสนี้ได้รับความเมตตาจากพระราชวรคุณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เจ้าอาวาสวัดบูรพาราม พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ทั้งนี้ มีพระภิกษุสามเณรรับบิณฑบาต จำนวน ๑๐๐ รูป มีหัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชนร่วมพิธีจำนวนมาก 
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา 
ภาพ : อธิโชติ สายแก้ว

Read more...

 

โครงการถวายความรู้แด่พระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะตำบล และเจ้าอาวาสทั่วประเทศ ประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๗

    สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้แจ้งมติมหาเถรสมาคมที่ได้เห็นชอบให้จัดโครงการถวายความรู้แด่พระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะตำบล (ทั้งมหานิกายและธรรมยุต) ทั่วประเทศ ๑ รุ่น จำนวน ๑๐๐ รูป และระดับเจ้าอาวาสทั่วประเทศ (ทั้งมหานิกายและธรรมยุต) ทั่วประเทศ ๒ รุ่น จำนวน ๒๐๐ รูป ณ สถาบันพระสังฆาธิการ ตำบลดอนหวาย อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ในส่วนของจังหวัดสุรินทร์ มีพระสังฆาธิการที่จะเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ จำนวน ๕ รูป
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (kandernthang.jpg)รายละเอียดการเดินทางไปสถาบันพระสังฆาธิการ151 Kb
Download this file (senthang.jpg)รายละเอียดเส้นทางการเดินทางไปสถาบันพระสังฆาธิการ195 Kb

Read more...

 

การเตรียมความพร้อมในการทดสอบ O-NET และ B-NET

     ด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์  ได้จัดส่งตัวอย่างแนวข้อสอบ O-NET และ B-NET ให้โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาทุกแห่งในจังหวัดสุรินทร์ทาง e-mail ของโรงเรียนทุกโรงแล้ว  ขอให้โรงเรียนดำเนินการสอบซ้อม  เพื่อเตรียมความพร้อมในการสอบ O-NET และ  B-NET ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ จะได้ออกนิเทศ ติดตาม การเตรียมความพร้อมในการสอบ ตามตารางออกนิเทศดังแนบ
นารีรัตน์  มีขันทอง  :  รายงาน
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (nangsu.doc)หนังสือแจ้งและตารางการออกนิเทศ45 Kb
 
More Articles...
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
พระโสภณปริยัตยาภรณ์
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
วัดพรหมสุรินทร์

เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)
พระราชวิสุทธิมุนี วิ.
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)
วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร 
นาฬิกา
แนะนำเว็บไซต์
Untitled Document
เว็บไซด์คณะสงฆ์จังหวัด(ธ)

เว็บสำนักพุทธฯแห่งชาติ.

เว็บสำนักพุทธฯจังหวัด.

แม่กองธรรมสนามหลวง
gongtham

ติวสอบธรรมศึกษา
แบบสำรวจความคิดเห็น
คุณเข้าวัดเพื่ออะไร
 
ราคาน้ำมันวันนี้
พยากรณ์อากาศ
สำรวจความพึงพอใจ
สำรวจความพึงพอใจเว็บไซด์พศจ.
 
หนังสือธรรมะ
กายคตาสติ โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง
พระสาวก โดย หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
การพัฒนาอินทรียสังวร โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง
ประมวลจริยธรรมข้าราชการ