ผู้อำนวยการสำนักงาน
นายสุพร แผ่แสงจันทร์
ผู้อำนวยการสำนักงาน
พระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์

ดาวน์โหลดเอกสาร
สถิติผู้มาเยือน
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้155
mod_vvisit_counterเมื่อวาน271
mod_vvisit_counterอาทิตย์นี้1806
mod_vvisit_counterอาทิตย์ที่แล้ว2141
mod_vvisit_counterเดือนนี้155
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว9271
mod_vvisit_counterทุกวัน347769

Online (20 minutes ago): 4
Your IP: 50.19.169.37
,
วันนี้ : Nov 01, 2014
ขณะนี้มีผู้ชม
We have 45 guests online
Statistics
Members : 4
Content : 874
Web Links : 6
Content View Hits : 356284
พศจ.สุรินทร์
 
Home

จังหวัดสุรินทร์ประกาศรายชื่อหมู่บ้านรักษาศีล ๕ นำร่องระดับอำเภอและระดับตำบล

          ตามที่จังหวัดสุรินทร์ ได้ดำเนินงานโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา "หมู่บ้านร้กษาศีล ๕" ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้ประสานจังหวัด คณะสงฆ์ และภาคส่วนต่าง ๆ ในพื้นที่ขับเคลื่อนโครงการให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม นั้น
          จังหวัดสุรินทร์ ได้ประกาศรายชื่อหมู่บ้านรักษาศีล ๔ นำร่องระดับอำเภอ และระดับตำบล ตามโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา "หมู่บ้านรักษาศีล ๕" เรียบร้อยแล้ว ตามเอกสารที่แนบ ขอให้หมู่บ้านหรือชุมชนได้สอดแทรกกิจกรรมที่สอดคล้องกับแนวปฏิบัติตามหลักธรรม ศีล ๕ อย่างต่อเนื่อง จริงจัง และสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดความสงบสุขอย่างยั่งยืนต่อไป

ธิรนันท์ อุไร : ข่าว
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (pragard.doc)ประกาศจังหวัดสุรินทร์ หมู่บ้านรักษาศีล ๕220 Kb
 

โอนเงินอุดหนุนพระธรรมทูต ประจำปี ๒๕๕๗

          ด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้เบิกจ่ายและโอนเงินอุดหนุนถวายเป็นค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานของพระธรรมทูตฝ่ายบริหาร และฝ่ายปฏิบัติการ ประจำปี ๒๕๕๗  ทั้งนี้ ได้โอนเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารของพระธรรมทูตที่มีชื่อรับเงินอุดหนุนเรียบร้อยแล้ว ดังหนังสือแจ้งการโอนเงินตามไฟล์ที่แนบ  ในการนี้  ขอความอนุเคราะห์สำนักงานเจ้าคณะอำเภอได้แจ้งพระธรรมทูตในสังกัดที่มีสิทธิ์รับเงินอุดหนุนทราบต่อไป ขอกราบนมัสการขอบพระคุณมา ณ ที่นี้
ผ่องศรี  เภสัชชา : ข่าว
กนกนาถ  สินมาก : ภาพ 
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (jj.jpg)หนังสือแจ้งเจ้าคณะจังหวัด143 Kb
Download this file (jjo.jpg)หนังสือแจ้งเจ้าคณะอำเภอ135 Kb
 

พศ.จ.สุรินทร์ร่วมกิจกรรมทำบุญในช่วงเข้าปุริมพรรษา

          เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2557 สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับยุวพุทธิกสมาคมจังหวัดสุรินทร์ ได้จัดกิจกรรมทำบุญตามโครงการทำบุญในช่วงเข้าปุริมพรรษา  ประจำปี 2557 ณ วัดศิริจันทร์ ต.เทนมีย์ อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ ในการจัดงานประกอบด้วยกิจกรรมฟังพระธรรมเทศนา ทำบุญถวายเพล ถวายจตปัจจัยไทยธรรม แด่พระภิกษุสงฆ์ และมีพิธีกล่าวถวายราชสดุดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2557

วรญา  พันธ์ศรี:ข่าว / อรรถพล เสขะกุล :ภาพ

Read more...

 

จังหวัดสุรินทร์ จัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประจำปี ๒๕๕๗

  เมื่อวันอังคารที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๗ จังหวัดสุรินทร์โดยนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำพสกนิกรชาวจังหวัดสุรินทร์ จัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๗ ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์  และหอประชุมจังหวัดสุรินทร์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก 
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา 

Read more...

 

พศจ.สุรินทร์ ร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ โรงเรียนปริยัติโกศลวิทยา

          เมื่อวันที่ 7  สิงหาคม  2557  นายมณเฑียร  คูคำมี  นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ  พร้อมด้วย นางนารีรัตน์  มีขันทอง  นักวิชาการศาสนาชำนาญการ  ได้ร่วมเป็นเกียรติในการจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2557  ณ  โรงเรียนปริยัติโกศลวิทยา วัดกลาง  อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์
นารีรัตน์  มีขันทอง : รายงาน

Read more...

 

การติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานของพระธรรมทูตฝ่ายปฏิบัติการ จุดที่ ๕

          เมื่อวันที่  ๗  สิงหาคม  ๒๕๕๗  สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์  โดย นางกนกนาถ   สินมาก  นักวิชาการศาสนาชำนาญการ  และ นางธิรนันท์  อุไร  นักวิชาการศาสนาชำนาญการ  ได้เดินทางไปติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปี ๒๕๕๗ ของพระธรรมทูตฝ่ายปฏิบัติการ สังกัดอำเภอรัตนบุรี อำเภอท่าตูม อำเภอชุมพลบุรี อำเภอสนม และอำเภอโนนนารายณ์  ณ จุดที่ ๕  วัดเหนือ ตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์  ซึ่งจากการซักถามทราบว่า ขณะออกปฏิบัติงานได้รับความร่วมมือจากสถานศึกษาและชุมชนสม่ำเสมอ เรียบร้อยดี แต่ได้มีข้อเสนอว่า ต้องการมีจำนวนพระธรรมทูตเพิ่มขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ และพิจารณาจัดสรรเงินอุดหนุนเพิ่มมากขึ้น
กนกนาถ    สินมาก : ข่าว

Read more...

 

การติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานของพระธรรมทูตฝ่ายปฏิบัติการ จุดที่ ๔

          เมื่อวันที่  ๖  สิงหาคม  ๒๕๕๗  สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ โดย นางกนกนาถ  สินมาก นักวิชาการศาสนาชำนาญการ และ นางธิรนันท์  อุไร นักวิชาการศาสนาชำนาญการ  ได้ติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานของพระธรรมทูตฝ่ายปฏิบัติการของจังหวัดสุรินทร์ จุดที่ ๔ ณ วัดจุมพลสุทธาวาส อำเภอเมืองสุรินทร์ ประกอบด้วย พระธรรมทูตสังกัดอำเภอเมืองสุรินทร์ และอำเภอเขวาสินรินทร์  ทั้งนี้ เพื่อฟังปัญหา-อุปสรรค ระหว่างปฏิบัติงาน และข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะอื่น ๆ ซึ่งพระครูอุดรประชานุกูล ได้ให้ข้อคิดว่า กรณีของพระธรรมทูตที่เคยได้รับจัดสรรเงินอุดหนุนมาตลอด และปฏิบัติงานเป็นประจำเรื่อยมา แต่ปีนี้ไม่มีชื่อได้รับจัดสรรเงินอุดหนุน เนื่องจากยังไม่เคยผ่านการอบรมที่วัดปากน้ำ ขอความร่วมมือจังหวัดได้พิจารณาส่งชื่อเข้าอบรมเพื่อให้ได้รับสิทธิ์ต่อไป
กนกนาถ    สินมาก : ข่าว

Read more...

 

พศจ.สุรินทร์ ร่วมพิธีเปิดโครงการ"หมู่บ้านรักษาศีล ๕" ณ วัดศิริจันทร์

          นายสุพร  แผ่แสงจันทร์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ได้มอบหมายให้ นายมณเฑียร คูคำมี นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีเปิดโครงการ"หมู่บ้านรักษาศีล ๕" ณ วัดศิริจันทร์ ตำบลเทนมีย์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ในวันพุธ ที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๕.๐๐ น. ซึ่งดำเนินการโดย พระครูสุเมธจันทะศิริ, ดร. เจ้าอาวาสวัดศิริจันทร์และผู้นำชุมชนทุกฝ่าย ได้รับเกียรติจาก พล.ต.นิรุธ เกตุสิริ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ เป็นประธานในพิธี มีข้าราชการ ครู อาจารย์ นักเรียน และประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ในการนี้ จะมีการถ่ายทอดกิจกรรมดังกล่าวทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย  (NBT) ช่อง ๑๑  กรมประชาสัมพันธ์ ในวันศุกร์ ที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๗ ด้วย

ธิรนันท์ อุไร :ข่าว  อรรคพล  เสขะกุล : ภาพ

Read more...

 

ข้อมูลเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์จังหวัดสุรินทร์

    ด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แจ้งว่าข้อมูลเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ ทั้งสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย และสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีความผิดพลาด คลาดเคลื่อน และจำเป็นต้องมีการตรวจสอบเพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน  สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในการนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้ประสานเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์เพื่อสำรวจข้อมูลดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว   
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (poopokkrong.xls)ข้อมูลผู้ปกครองสงฆ์227 Kb
 

การเฝ้าระวังรับมือกับสถานการณ์อุทกภัย

          ด้วยกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูฝน ราย 3 เดือน (เดือนกรกฎาคม-กันยายน 2557)ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ซึ่งลักษณะดังกล่าวจะทำให้มีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ในการนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ จึงขอความเมตตาพระคุณเจ้าได้โปรดพิจารณาแจ้งวัดในเขตปกครอง โดยเฉพาะวัดที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย บริเวณสองฝั่งแม่น้ำมูล อ่างเก็บน้ำ และลำน้ำสาขาต่างๆ ได้เตรียมความพร้อมรับมือ และเฝ้าระวังกับสถานการณ์อุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นกับวัด ทั้งนี้หากวัดใดได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์อุทกภัย ทำให้เสนาสนะในวัดได้รับความเสียหาย ขอให้แจ้งไปที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด หมายเลขโทรศัพท์ 044 -514 607 และ 044 514 608 โดยเร็ว เพื่อหาทางช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น ต่อไป
วรญา พันธ์ศรี:ข่าว
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (namtum.doc)แบบฟอร์มวัดประสบวินาศภัย161 Kb
 

ส่วนราชการสมัครเข้าร่วมโครงการ "หมู่บ้านรักษาศีล ๕"

          ตามที่จังหวัดสุรินทร์ โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้จัดทำโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา "หมู่บ้านรักษาศีล ๕" และได้เชิญชวนส่วนราชการ หน่วยงาน สถานศึกษา อำเภอ เข้าร่วมโครงการ โดยเริ่มรับสมัครตั้งแต่เดือนกรกฏาคม ๒๕๕๗ เป็นต้นมา นั้น
          บัดนี้ ได้มีหน่วยงาน ส่วนราชการ และสถานศึกษา สมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวจนถึงปัจจุบัน  จำนวน ๑๗  หน่วยงาน  ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน ๖๘๖ คน และสมัครเป็นอาสาสมัครปกป้องพระพุทธศาสนา จำนวน  ๗๓  คน  โดยแยกเป็นหน่วยงาน ดังนี้

ธิรนันท์ อุไร : ข่าว

Read more...

 
More Articles...
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
พระโสภณปริยัตยาภรณ์
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
วัดพรหมสุรินทร์

เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)
พระพิศาลศาสนกิจ
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)
วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร 
นาฬิกา
แนะนำเว็บไซต์
Untitled Document
เว็บไซด์คณะสงฆ์จังหวัด(ธ)

เว็บสำนักพุทธฯแห่งชาติ.

เว็บสำนักพุทธฯจังหวัด.

แม่กองธรรมสนามหลวง
gongtham

ติวสอบธรรมศึกษา
แบบสำรวจความคิดเห็น
คุณเข้าวัดเพื่ออะไร
 
ราคาน้ำมันวันนี้
พยากรณ์อากาศ
สำรวจความพึงพอใจ
สำรวจความพึงพอใจเว็บไซด์พศจ.
 
หนังสือธรรมะ
กายคตาสติ โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง
พระสาวก โดย หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
การพัฒนาอินทรียสังวร โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง
ประมวลจริยธรรมข้าราชการ