ผู้อำนวยการสำนักงาน
นายสุพร แผ่แสงจันทร์
ผู้อำนวยการสำนักงาน
พระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์

ดาวน์โหลดเอกสาร
สถิติผู้มาเยือน
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้190
mod_vvisit_counterเมื่อวาน279
mod_vvisit_counterอาทิตย์นี้1016
mod_vvisit_counterอาทิตย์ที่แล้ว2042
mod_vvisit_counterเดือนนี้9543
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว14690
mod_vvisit_counterทุกวัน318273

Online (20 minutes ago): 9
Your IP: 54.196.73.218
,
วันนี้ : Jul 30, 2014
ขณะนี้มีผู้ชม
We have 57 guests online
Statistics
Members : 4
Content : 786
Web Links : 6
Content View Hits : 330408
พศจ.สุรินทร์
 
Home

คณะสงฆ์จังหวัดสุรินทร์ เจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๗

   ตามที่มหาเถรสมาคมได้มีมติเห็นชอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนา เพื่อถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ประจำปี ๒๕๕๗ จำนวน ๑๒ ครั้ง ในวันที่ ๕  ของทุกเดือนนั้น จังหวัดสุรินทร์มีวัด/สำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดสุรินทร์ได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ฯ และบำเพ็ญกิจกรรมอื่นๆ ที่ส่งเสริมให้ประชาชนทำความดี ละเว้นความชั่ว เพื่อถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศลฯ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ จำนวน ๒๔ แห่ง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนทั้งสิ้น ๒,๗๖๙ รูป/คน
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (fab57.xls)วัด/สำนักปฏิบัติธรรมที่จัดกิจกรรม59 Kb
Download this file (rayngan.doc.doc)แบบรายงานการจัดกิจกรรม46 Kb

Read more...

 

คณะสงฆ์จังหวัดสุรินทร์ เจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ประจำเดือนมกราคม ๒๕๕๗

   ตามที่มหาเถรสมาคมได้มีมติเห็นชอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนา เพื่อถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ประจำปี ๒๕๕๗ จำนวน ๑๒ ครั้ง ในทุกวันที่ ๕ ของเดือนนั้น  จังหวัดสุรินทร์ มีวัด/ที่พักสงฆ์ได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ฯ และบำเพ็ญกิจกรรมอื่นๆ ที่ส่งเสริมให้ประชาชนทำความดี ละเว้นความชั่ว เพื่อถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศลฯ ประจำเดือนมกราคม จำนวน ๓๒ แห่ง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนทั้งสิ้น ๓,๖๑๒  รูป/คน
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (rayngan.doc.doc)แบบรายงานการจัดกิจกรรม46 Kb
Download this file (wat11.xls)รายชื่อวัด/สำนักสงฆ์ที่จัดกิจกรรม59 Kb

Read more...

 

พศ.จ.สุรินทร์ร่วมประชุมคณะกรรมการจัดงาน"มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี ๒๕๕๗"

          เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ ห้องประชุมศรีณรงค์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์  นายสุพร  แผ่แสงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ในฐานะคณะกรรมการอำนวยการจัดงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี ๒๕๕๗  ได้ร่วมประชุมกับคณะกรรมการฝ่ายต่าง ๆ เพื่อเป็นการเตรียมการจัดงานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และให้นักท่องเที่ยวท่ี่มาเที่ยวงานเกิดความประทับใจ โดยมี นายนิรันดร์  กัลยาณมิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ ได้กำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ ๕-๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๗  โดยมีงานแสดงช้างในวันเสาร์ที่ ๑๕ และวันอาทิตย์ที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๗
สุภาวดี  พ่อค้า : ข่าว

Read more...

 

พศจ.สุรินทร์ บรรยายให้ความรู้แก่ไวยาวัจกร

         เมื่อวันที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๓.๐๐ น. นายสุพร  แผ่แสงจันทร์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้บรรยายให้ความรู้แก่ไวยาวัจกรและกรรมการวัดที่เข้ารับการอบรม ตามโครงการอบรมให้ความรู้แก่ไวยาวัจกร ประจำปี ๒๕๕๗ ของอำเภอจอมพระ  ในหัวข้อเรื่อง "บทบาทและหน้าที่ของไวยาวัจกร"   ณ ที่พักสงฆ์ป่าศรัทธาธรรม  ตำบลหนองสนิท  อำเภอจอมพระ  จังหวัดสุรินทร์  ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมประกอบด้วยคณะสงฆ์  ไวยาวัจกร และกรรมการวัด จำนวน ๖๓ รูป/คน ในเขตอำเภอจอมพระ  ทั้งนี้ ได้ตอบปัญหาข้อซักถามต่าง ๆ จากผู้เข้ารับการอบรมจนเป็นที่เข้าใจ
ข่าว : ธิรนันท์ อุไร / ภาพ : จำนงค์  จินดาศรี

Read more...

 

การเก็บรักษาหนังสือสำคัญที่ดิน

   ตามที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มีระเบียบสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ว่าด้วยการเก็บรักษาหนังสือสำคัญสำหรับที่ดินศาสนสมบัติและวัดร้าง พ.ศ. ๒๕๕๒ โดยขอให้วัดได้นำส่งหนังสือสำคัญสำหรับที่ดิน เก็บรักษาไว้ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด เพื่อความปลอดภัยนั้น  มีวัดต่าง ๆ ได้นำส่งหนังสือสำคัญสำหรับที่ดิน (โฉนด)มาเก็บไว้ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ดังนี้
1. วัดโพธิ์ศรีวรรณาราม ต.หนองไผ่ล้อม อ.สำโรงทาบ
2. วัดบ้านกาบเชิง ต.กาบเชิง อ. กาบเชิง
3. วัดศรีสมบูรณ์วราราม ต.ด่าน อ.กาบเชิง
4. วัดราษฎร์นิยม ต.ไพล อ.ปราสาท
5. วัดป่าชุมพลบุรี ต.ชุมพลบุรี อ. ชุมพลบุรี 
6. วัดพัฒนาราม ต.หนองแวง อ.ศรีณรงค์
7. วัดปราสาท ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ
8. วัดสุทธาวาส  ต.หนองขวาว อ.ศีขรภูมิ

Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (chanod1.jpg)ระเบียบสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่าด้วยการเก็บรักษาหนังสือสำคัญฯ339 Kb
Download this file (chanod2.jpg)ระเบียบสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่าด้วยการเก็บรักษาหนังสือสำคัญฯ2338 Kb

Read more...

 

พศจ.สุรินทร์ เป็นประธานพิธีเปิดการอบรมไวยาวัจกร

                   เมื่อวันที่  ๒๖  พฤษภาคม ๒๕๕๗  เวลา ๐๙.๐๐ น. นายสุพร แผ่แสงจันทร์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมโครงการให้ความรู้แก่ไวยาวัจกร ประจำปี ๒๕๕๗ ของคณะสงฆ์อำเภอจอมพระ ซึ่งกำหนดจัดอบรมไวยาวัจกร ระหว่างวันที่ ๒๖-๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ณ ที่พักสงฆ์ป่าศรัทธาธรรม  ตำบลหนองสนิท  อำเภอจอมพระ  จังหวัดสุรินทร์  โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสนิท   อำเภอจอมพระ  จังหวัดสุรินทร์ พร้อมนี้ ได้มีการประกาศแต่งตั้งฐานานุกรมในเจ้าคณะอำเภอจอมพระด้วย
ข่าว : ธิรนันท์ อุไร / ภาพ : อรรถพล เสขะกุล

Read more...

 

พิธีมอบพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช แต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์

05  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๗ คณะสงฆ์จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดพิธีมอบพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช แต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ถวายแด่พระโสภณปริยัตยาภรณ์ (ฉัตต์ สุจจวโร, ป.ธ.๔, น.ธ.เอก, พธ.ม.กิตติ์.)รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เจ้าอาวาสวัดพรหมสุรินทร์ ณ วัดพรหมสุรินทร์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ โดยดำเนินพิธีตามลำดับ ดังนี้
          เวลา ๐๙.๓๐ น. พิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทานโดยพระสงฆ์จำนวน ๓๐๐ รูป 
          เวลา ๑๐.๓๐ น. พิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์จำนวน ๓๐ รูป
          เวลา ๑๓.๐๙ น. พิธีมอบพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช แต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ทั้งนี้ได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณ พระพรหมเวที กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระเถรานุเถระ ประกอบด้วย พระธรรมธีรราชมหามุนี เจ้าคณะภาค ๑๑ วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพมหานคร พระธรรมโมลี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เป็นต้น  พร้อมพระภิกษุสามเณรร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก ได้รับเกียรติจากนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนร่วมพิธีเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ นายสุพร แผ่แสงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้ร่วมอำนวยความสะดวกในการประกอบพิธีครั้งนี้ด้วย
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
ภาพ : อรรถพล เสขะกุล

Read more...

 

กิจกรรมสวดมนต์ทำวัตรเย็น งานสัปดาห์วิสาขบูชา ๕๗

          จากการที่จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดสุรินทร์ และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้กำหนดจัดงานสัปดาห์ส่งสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาโลก ระหว่างวันที่ ๑๑-๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ณ วัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ นั้น  จังหวัดได้มอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร จัดกิจกรรมสวดมนต์ทำวัตรเย็น เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศล ณ ศาลาอตุโล วัดบูรพารามฯ ทุกวัน  โดยเชิญชวนหน่วยงาน สถานศึกษา ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งนี้ ได้รับความเมตตานุเคราะห์จากพระเดชพระคุณ พระราชวรคุณ เจ้าอาวาสวัดบูรพารามฯ/ทีปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ) อนุเคราะห์ให้ใช้สถานที่จนกิจกรรมสำเร็จลุล่วงเป็นอย่างดียิ่ง สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ จึงขอกราบนมัสการขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้
กนกนาถ    สินมาก / ข่าว, ภาพ

Read more...

 

พิธีสมโภชหลักเมืองสุรินทร์

   เมื่อวันที่ ๑๔-๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗ จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับพ่อค้า ประชาชน ได้จัดพิธีสมโภชหลักเมืองสุรินทร์ หลังจากที่ได้มีการบูรณะซ่อมแซมอาคารสถานที่ศาลหลักเมืองสุรินทร์เสร็จเรียบร้อย ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่จังหวัดสุรินทร์และประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ โดยได้รับเกียรติจากนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก มีพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ดูแลด้านพิธีพราหมณ์ การสมโภชหลักเมืองสุรินทร์ในครั้งนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ โดยนายสุพร แผ่แสงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยข้าราชการ และลูกจ้างสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้รับมอบหมายจากจังหวัดสุรินทร์ให้ดูแลด้านพิธีการทางพระพุทธศาสนา โดยจัดให้มีพิธีการ ดังนี้ 
          ๑.วันพุธที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๗ (แรม ๑ ค่ำ เดือน ๖) ประกอบด้วยพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระสงฆ์ ๙ รูป พิธีสวดพระนครฐานสูตรโดยพระสงฆ์ ๑๖ รูป และพิธีนั่งปรกอธิษฐานจิตโดยพระเกจิอาจารย์ ๔ รูป
          ๒.วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗ (แรม ๒ ค่ำ เดือน ๖) ประกอบด้วยพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสามเณร ๙๙ รูปจาก ๙ วัด  และพิธีเจริญชยมงคลคาถาโดยพระสงฆ์ ๙ รูป
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
ภาพ : อรรถพล เสขะกุล

Read more...

 

พิธีสมโภชเปรียญธรรม ๙ ประโยค ถวายแด่พระมหาธนิษฐ์ วชิรพุทฺธิ

          เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๗ เวลา ๐๙.๔๕ น. นายสุพร แผ่แสงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีสมโภชเปรียญธรรม ๙ ประโยค ถวายแด่พระมหาธนิษฐ์ วชิรพุทฺธิ ณ วัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ การประกอบพิธีในครั้งนี้ได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณ พระโสภณปริยัตยาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีพระเถระ เจ้าคณะพระสังฆาธิการ พระภิกษุสามเณรร่วมในพิธีจำนวนมาก ประกอบด้วย พระสิทธิการโกศล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ พระมหาเจริญสุข คุณวีโร เจ้าคณะอำเภอศีขรภูมิ พระครูศีลวิสุทธิคุณ เจ้าคณะอำเภอปราสาท (ธ) พระครูปริยัติกิจธำรง รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสุรินทร์ เป็นต้น ได้รับเกียรติจากพลตรีนิรุทธ เกตุสิริ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยอุบาสก อุบาสิกาคุ้มวัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติร่วมในพิธีเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน
ข่าว/รายงาน : ภัทรพล ชำนิยา
ภาพ : อรรคพล เสขะกุล

Read more...

 

การจัดสรรเงินอุดหนุนสนามสอบธรรมบาลี ๕๗

          ตามที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้มีหนังสือขอความร่วมมือจากสนามสอบธรรมบาลีสนามหลวง ประจำปี ๒๕๕๗  ให้จัดส่งสำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร พร้อมแบบคำขอรับเงินผ่านธนาคาร ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ภายในวันที่ ๖ พฤษภาคม ๒๕๕๗  นั้น  เนื่องจากนี้มีสนามสอบตามรายชื่อไฟล์ที่แนบยังไม่ดำเนินการจัดส่งเอกสารแต่อย่างใด จึงขอความร่วมือจากท่านได้ดำเนินการโดยเร่งด่วนต่อไป
กาญจนาพร    ระหว่างบ้าน : ข่าว
Attachments:
FileDescriptionFile size
Download this file (gen57.xls)บัญชีรายชื่อสนามสอบที่ยังไม่ได้จัดส่งสำเนาบัญชีธนาคาร69 Kb
 
More Articles...
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
พระโสภณปริยัตยาภรณ์
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
วัดพรหมสุรินทร์

เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)
พระพิศาลศาสนกิจ
เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ)
วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร 
นาฬิกา
แนะนำเว็บไซต์
Untitled Document
เว็บไซด์คณะสงฆ์จังหวัด(ธ)

เว็บสำนักพุทธฯแห่งชาติ.

เว็บสำนักพุทธฯจังหวัด.

แม่กองธรรมสนามหลวง
gongtham

ติวสอบธรรมศึกษา
แบบสำรวจความคิดเห็น
คุณเข้าวัดเพื่ออะไร
 
ราคาน้ำมันวันนี้
พยากรณ์อากาศ
สำรวจความพึงพอใจ
สำรวจความพึงพอใจเว็บไซด์พศจ.
 
หนังสือธรรมะ
กายคตาสติ โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง
พระสาวก โดย หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
การพัฒนาอินทรียสังวร โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง
ประมวลจริยธรรมข้าราชการ