ผอ.พระพุทธศาสนาแห่งชาติ
พันตำรวจโท พงศ์พร  พราหมณ์เสน่ห์
ผู้อำนวยการสำนักงาน
พระพุทธศาสนาแห่งชาติ
ผู้ว่าราชการจังหวัด

ผู้อำนวยการสำนักงาน
นายเพทาย    สดทรงศิลป์
ผู้อำนวยการสำนักงาน
พระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์

ดาวน์โหลดเอกสาร
สถิติผู้มาเยือน
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้43
mod_vvisit_counterเมื่อวาน76
mod_vvisit_counterอาทิตย์นี้193
mod_vvisit_counterอาทิตย์ที่แล้ว558
mod_vvisit_counterเดือนนี้1416
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว2038
mod_vvisit_counterทุกวัน566894

Online (20 minutes ago): 1
Your IP: 103.55.142.142
,
วันนี้ : Jun 19, 2018
Home ข่าวประชาสัมพันธ์ พิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

          จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดให้มีการบรรพชา อุปสมบทหมู่ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ ตามมติคณะกรรมการดำเนินงานเฉลิมพระเกียรติ โดยกำหนดให้มีการจัดการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ  ในส่วนกลาง จำนวน ๘๖ รูป และในส่วนภูมิภาค จังหวัดละ ๙ รูป ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ โดยโรงพยาบาลสุรินทร์ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ที่่ทำการปกครองจังหวัดสุรินทร์ และคณะสงฆ์จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกันดำเนินการรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการบรรพชา อุปสมบท มาตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕ เป็นต้นมา

เพทาย    สดทรงศิลป์ / ข่าว

มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น ๑๒๓ คน แบ่งเป็นมหานิกาย ๗๓ รูป และธรรมยุตนิกาย ๕๐ คน โดยได้ดำเนินการมาเป็นลำดับ ดังนี้

          ๑. วันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ จัดให้มีการลงทะเบียนตรวจสุขภาพ  ณ โรงพยาบาลสุรินทร์ โดยคณะแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นผู้ดำเนินการ

          ๒. วันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ได้จัดให้มีพิธี

                    -     ขลิบผมและปลงผมนาค  ณ ห้องประชุมสระโบราณ และบริเวณโดยรอบสระโบราณ โรงพยาบาลสุรินทร์ ซึ่งได้รับเกียรติจากนายนิรันดร์  กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้พิพากษา พ่อค้าคหบดี และนาคพร้อมญาติมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

                    -     พิธีเรียกขวัญนาค  ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ชินกร  ไกรลาศ  ศิลปินแห่งชาติ เป็นผู้ดำเนินการเรียกขวัญนาค ซึ่งมีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

                    -     พิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชนาค  โดยได้รับความเมตตานุเคราะห์จากพระเถรานุเถระ จากวัดศาลาลอย พระอารามหลวง และวัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฺฉลิมพระเกียรติ  จำนวน ๑๐ รูป

          ๓. วันที่ ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕  ได้จัดให้มีพิธี  ดังนี้

                    -     พิธีแห่นาค  ซึ่งได้แห่นาคจากโรงพยาบาลสุรินทร์ ผ่านเส้นทางต่าง ๆ ในตัวเมืองสุรินทร์ เข้าสู่วัดศาลาลอย พระอารามหลวง  โดยได้รับเกียรติ จาก นายพิภพ  ดำทองสุข  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีอัญเชิญผ้าไตร และกล่าวถวายราชสดุดี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

                    -     พิธีขอขมา  ต่อผู้ปกครอง ผู้บังคับบัญชา และผู้มีพระคุณ  ซึ่ง นายพิภพ  ดำทองสุข  พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และพลเรือน ได้อยู่ร่วมเป็นประธานตลอดงาน

                    -     พิธีบรรพชา อุปสมบท  ดำเนินการจัดการบรรพชาอุปสมบท แยกเป็น ๒ วัด คือ  มหานิกาย  ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบท  ณ วัดศาลาลอย พระอารามหลวง โดยมี พระธรรมโมลี  เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เป็นพระอุปัชฌาย์ มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ ๗๓ คน  ธรรมยุตนิกาย  ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบท  ณ วัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ  โดยมี พระราชวรคุณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ) เป็นพระอุปัชฌาย์  มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ ๕๐ คน

          ๔. จัดให้มีการฝึกอบรม ปฏิบัติธรรม ตั้งแต่วันที่ ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ถึง วันที่ ๖ ธันวาคม ๒๕๕๕

                    ขอเชิญชวนท่านผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารเช้า และภัตตาหารเพล สำหรับพระภิกษุ สามเณร ในโครงการบรรพชา อุปสมบทเฉลิมพระเกียรติฯ โดยแจ้งความประสงค์ได้ที่วัดศาลาลอย พระอารามหลวง วัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลสุรินทร์ ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ภาพกิจกรรมขลิบผมและปลงผมนาควันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ณ ห้องประชุมสระโบราณ โรงพยาบาลสุรินทร์

กนกนาถ   สินมาก / แต่งภาพ , อธิโชติ  สายแก้ว / ถ่ายภาพ

ภาพกิจกรรมพิธีเรียกขวัญนาค ณ ห้องประชุมสระโบราณ โรงพยาบาลสุรินทร์

กนกนาถ   สินมาก / แต่งภาพ, อธิโชติ  สายแก้ว / ถ่ายภาพ

ภาพิจกรรมพิธีแห่นาค พิธีขอขมา และพิธีบรรพชาอุปสมบทวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕  ณ วัดศาลาลอย พระอารามหลวง และวัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ

กนกนาถ    สินมาก / แต่งภาพ, อธิโชติ  สายแก้ว / ถ่ายภาพ

Last Updated (Thursday, 22 November 2012 22:46)

 
แม่กองธรรมสนามหลวง
gongtham

สำรวจความพึงพอใจ
สำรวจความพึงพอใจเว็บไซด์พศจ.